Hydroquinone có an toàn để trị nám da?

Hydroquinone (HQ) – tác nhân làm mất sắc tố gây đậm màu trên da và là lựa chọn hàng đầu trong điều trị nám da, tàn nhang. Vậy HQ có thực sự an toàn cho da bạn?

Các nhà nghiên cứu tin rằng chất hydroxyphenolic (HQ) có thể ngăn chặn sự chuyển đổi của dopamine thành melanin hình thành sắc tố da bằng cách ức chế enzyme tyrosinase.

Hydroquinone (HQ) là gì?

Hydroquinone (HQ) thường được biết đến với tên dihydroxybenzen, là một hợp chất hydroxyphenolic có cấu trúc tương tự với tiền chất của melanin. Hydroquinone ức chế quá trình chuyển đổi DOPA thành melanin bằng cách ức chế enzyme tyrosinase. HQ không chỉ tác động đến sự hình thành, quá trình melanin hóa và làm mất các hạt melanin mà còn tác động lên cấu trúc màng tế bào melanin, thậm chí là tiêu diệt các tế bào này. HQ là chất oxy hóa nên khi chứa trong lọ hoặc tuýp có thể chuyển màu từ trắng sang nâu. Sản phẩm bị biến đổi màu sắc sẽ không còn tác dụng điều trị và bạn nên loại bỏ chúng.

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc có chứa chất HQ vì nó được biết đến rộng rãi như một tác nhân làm mất sắc tố gây đậm màu trên da và là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh nám, tàn nhang, đặc biệt đối với trường hợp bị nám ở lớp biểu bì. HQ được bào chế dưới dạng thuốc bôi với nồng độ 2 – 5% để sử dụng hàng ngày trong điều trị nám. Công dụng của hydroquinone rất đa dạng nhưng kết quả sử dụng sẽ khác nhau ở những người điều trị bằng HQ. Hiệu quả của HQ thể hiện rõ rệt sau 5 – 7 tuần sử dụng. Liệu trình điều trị nên kéo dài tối thiểu 3 tháng đến 1 năm. Ngoài ra, HQ còn được bào chế dưới dạng kết hợp với một số chất chống nắng, steroid, retinoid, axit glycolic khác để tăng tác dụng.

Tác dụng không mong muốn của HQ

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng HQ vẫn tồn tại một số khuyết điểm và chúng thường phụ thuộc vào liều lượng sử dụng và thời gian điều trị. Tác dụng phụ thường gặp nhất là kích ứng da. Ngoài ra bạn có thể gặp các trường hợp như: ban đỏ, ngứa, kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng, bạc móng, hồng cầu nhược sắc tạm thời. Những tác dụng phụ này chỉ xảy ra khi sử dụng HQ có nồng độ lớn hơn 2%. Theo các báo cáo cho thấy, vùng da điều trị sẽ xuất hiện tình trạng đổi màu da vĩnh viễn có màu xanh đen khi dùng quá lượng HQ trong thời gian dài nhưng ngược lại, khi dùng thuốc điều chế HQ với lượng cho phép là 2% trong thời gian ngắn thì da sẽ trắng hơn. Chúng ta cũng không nên sử dụng monobenzyl ether của HQ trong điều trị nám do hóa chất này làm mất vĩnh viễn các tế bào sinh melanin gây ra bệnh bạch tạng.

Các cơ quan quản lý ở Nhật, Châu Âu và gần đây là Mỹ luôn quan ngại về độ an toàn của HQ, thậm chí HQ còn bị cấm đưa vào sản xuất mỹ phẩm ở nhiều nước. Điều này phần nào đó đã khiến các nhà nghiên cứu phải tìm ra loại thuốc bôi trị nám thay thế khác.

Có phương pháp điều trị nám nào thay thế được hydroquinone không?

Axit azelaic là một loại kem không hydroquinone có thể được sử dụng để điều trị nám. Theo kết quả của các nghiên cứu, với lượng 15% -20% axit azelaic rất hiệu quả và an toàn trong trị nám, mặc dù kết quả tổng thể ít ấn tượng hơn so với khi chúng ta dùng 4% hydroquinone. Hiện vẫn chưa có báo cáo cho thấy axit azelaic có biến chứng nào nghiêm trọng. Tác dụng phụ nhỏ có thể bao gồm ngứa, ban đỏ, da tróc vảy và cảm giác bỏng tạm thời có xu hướng phát triển sau 14-30 ngày sử dụng.

Kem tretinoin (Retin A, Renova, Retin A Micro) là một loại kem không có hydroquinone dùng để điều trị nám. Thông thường, tretinoin được sử dụng kết hợp với các loại kem khác như axit azelaic hoặc hydroquinone. Tác dụng phụ nhẹ khá phổ biến bao gồm lột da, da khô và kích ứng. Nhìn chung, khi điều trị bằng tretinoin thì tình trạng nám sẽ có những chuyển biến chậm hơn so với khi dùng hydroquinone.

Các loại kem retinoid khác có thể bao gồm tazaratone và adapelene. Đây là những loại kem theo toa được sử dụng nhiều như tretinoin (Retin A).

Hi vọng rằng với những phân tích trên, bạn đã có thể tìm cho mình lựa chọn thích hợp cho da nám nhé.

Bài viết hay nên đọc

15 cách trị mụn trứng cá tại nhà

Hãy thử cách trị mụn trứng cá tại nhà bằng các loại thảo dược, tinh dầu, đồng thời thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh hơn. Hiệu quả lắm đấy!

[REVIEW] Bộ chăm sóc da mụn Caryophy

Trong thời gian gần đây, mình nhận được yêu cầu review về bộ chăm sóc da Caryophy bao gồm 3 sản phẩm là:serum, toner và sữa rửa mặt Caryophy.